3 bước quan trọng phải làm để tư vấn thành công

Bạn bắt đầu quy trình tư vấn và kết nối với khách hàng như thế nào?

Quy trình bình thường bạn vẫn thường làm có phải là?

Với một quy trình tư vấn bình thường, làm thế nào để từ một người xa lạ trở thành người mua hàng của bạn? Bạn hãy hình dung lại quy trình của mình đã làm như thế nào?

Vối tôi, thời gian trước, tôi cũng được tuyến trên chỉ bảo về cách kết nối với khách hàng theo từng giai đoạn. Và đây là giai đoạn được giữ bí mật riêng cho ai trong công việc kinh doanh riêng của công ty tôi. Tôi thấy hầu hết mỗi công việc kinh doanh, mỗi ngành nghề đều có những quy trình khác nhau, nhưng nhìn chung lại thì nó có 3 quy trình chính xuyên suốt và thấy ở hầu hết mọi lĩnh vực. 

Chắc chắn bạn cũng thấy có nét gì đó giống giống với cách mình đang làm. Xem video bên dưới và nhớ tải về tài liệu màu vàng phía dưới tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để có nhiều khách hàng tiềm năng hơn nhé.

Để chuyển biến từ một người hoàn toàn xa lạ trở thành người mua sản phẩm, dịch vụ của bạn, bạn cũng không còn quá ngu ngơ để vồ vập, hấp tấp chào mời họ ngay từ những lần đầu tiên. Bây giờ không còn cách bán hàng cứ rao bán la ó cho nhiều người biết tới là có thể bán được hàng. Đặc biệt là hàng hóa trong ngành tư vấn có thể là có giá trị cao hoặc thậm chí đòi hỏi phải sử dụng chuyên môn của bạn. Chúng ta phải có quy trình. Từ khâu kết nối với khách hàng, xây dựng mối quan hệ với khách, giáo dục khách hàng, trao thêm thông tin giá trị, dẫn dắt khách hàng, và đặc biệt là chào mời hàng hóa, sản phẩm bạn bán và từ đó chốt sale.

Nắm rõ từng quy trình, đây là công thức của hầu hết các thương vụ giao dịch thành công, những triệu hàng đầu thế giới cô đọng lại. 

Bạn hãy áp dụng quy trình này vào chính công việc tư vấn của mình, nó không chỉ đúng trong phương pháp làm việc trực tiếp, mà còn phát huy hết sức mạnh trong phương pháp tự động hóa trên nền tảng internet với giải pháp Tiếp Thị Thu Hút. Bạn có thể tham khảo tại đây

Giai đoạn 1: Xây dựng tệp khách hàng

Trong giai đoạn này, bạn phải lên danh sách khách hàng, những người có khả năng sẽ là khách hàng tiềm năng với doanh nghiệp của bạn. Bạn xác định xem họ là ai, họ đang ở đâu, và họ đang tham gia các cộng đồng nào, họ thường xuất hiện ở trong hội thảo, sự kiện nào…. Tóm lại bạn phải xem xét xem và thiết lập các yếu tố phù hợp nhất để tập trung vào những người có khả năng mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. 

Chúng ta phải phát triển danh sách này càng lớn càng tốt, để gia tăng khả năng phát triển kết quả công việc của bạn. Một doanh nghiệp có thành công hay không phụ thuộc vào khách hàng, bạn không thể tư vấn khi không ai có nhu cầu đúng không nào.

Gần như chúng ta luôn phải tậm trung vào công việc này nhiều thời gian nhất có thể, và dồn công sức vào việc này đầu tiên và chiếm nhiều thời gian, tiền bạc chi phí nhất. 

Bạn có thể phát triển tệp khách hàng qua việc đi kết nối trực tiếp, từ mối quan hệ quen biết, từ sự giới thiệu của những người khác. Đôi khi bạn bế tắc về việc không biết làm thế nào để có thêm khách hàng, bạn đau đầu với những cách thức cũ không hiệu quả, nếu như sản phẩm, dịch vụ của bạn khá là đặc biệt và phù hợp với một nhóm người nhất định, nhưng bạn vẫn cứ cố gắng tiếp thị đến tất cả mọi người, Thì thực sự, việc đối diện với nhiều người từ chối, tốn kém chi phí tiếp cận đã mang lại sự chán trường , mệt mỏi.

Không những vậy bạn sẽ bị họ làm tụt nguồn năng lượng, làm bạn lung lay ý chí nếu như bạn là người mới bắt đầu.

Có thể có vài chiêu thức giúp bạn tiếp cận đúng người nhất, hay chọn người có nguồn năng lượng tích cực nhất nhưng điều đó vẫn dựa trên cảm tính của bạn. Và bạn như người đi trong bóng tối, không biết chuyện gì xảy đến tiếp theo, người mình phải gặp tiếp theo là ai. 

Và bạn luôn trang bị cho mình đủ thứ kỹ năng, nào là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng gây ấn tượng với mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng nhiều thứ bạn chẳng thể kiểm soát được dù bạn có trang bị nhiều kỹ năng và thuần thục nó như thế nào đi chăng nữa.

Nhưng có một cách giúp bạn sẽ loại bỏ tất cả những yếu tố trở ngại đó, sẽ giúp bạn rõ ràng hơn về những người bạn chuẩn bị gặp gỡ, Và sẽ không bao giờ đối diện với sự từ chối, với những người tiêu cực. Hãy khám phá tại đây

Giai đoạn 2: Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Khi bạn đã tiếp cận và có thông tin của người mà bạn muốn kết nối, bạn có thể chăm sóc, chủ động liên lạc với họ, trao cho họ sự quan tâm những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống, để thực sự làm bạn với họ. 

Bạn phải giữ liên lạc thường xuyên, và nói chuyện với họ như những người bạn bè thực sự, Đôi khi có người dễ gần và bạn thực sự thật tâm muốn quan tâm họ, họ cảm nhận được tình cảm và sự chân thành của bạn. Từ đó mối quan hệ của 2 bạn trở nên thân thiết hơn và rồi từ đó bạn sẽ dẫn dắt đến những các bước tiếp theo.

Trong quá trình xây dựng mối quan hệ, bạn hạn chế nói về sản phẩm, dịch vụ của mình, bạn chỉ trao cho họ giá trị và thông tin cần thiết.

Có thể sự kết nối này diễn ra trong thời gian ngắn để chuyển đổi họ, nhưng cũng có thể khá dài. Bạn sẽ không ước lượng được trước điều gì, và bạn phải cố gắng kiên trì.

Với những người đã rất thành công, họ lên kế hoạch cụ thể việc chăm sóc từng người trong danh sách khách hàng tiềm năng, họ chủ động và họ luôn kéo gần khoảng cách với khách hàng. 

Nhưng cũng không ít trường hợp khách hàng đã nhận diện rõ về ý đồ của bạn, họ tỏ ý không hài lòng, họ không muốn biến mối quan hệ này trở thành thứ bạn chuộc lợi. Khi họ nhạy cảm với những gì bạn làm rồi thì lúc này tỷ lệ sang giai đoạn 3 là khó khăn.

Khách hàng có thể tỏ thái độ, trường hợp này, nếu bạn không đủ kỹ năng mềm cần thiết, như giao tiếp hay đặt câu hỏi dẫn dắt khách hàng. Nếu bạn còn cố bám đuổi họ, câu kéo khách thì chỉ làm cho hình ảnh của bạn trở nên thậm tệ đi.

Giai Đoạn 3: Bán Hàng

 

Đến lúc này, bạn đã khá thành công, và đến giai đoạn này bạn sử dụng kỹ năng thuyết phục, đặt câu hỏi đề gợi mở nhu cầu cho khách hàng. 

Chắc chắn bạn đã nghe tất cả những bước như vậy, nhưng đôi khi chúng ta không phân rõ giai đoạn, và cũng không biết khách hàng của mình đang ở trong bước nào để áp dụng những kỹ năng phù hợp. 

Đến đây, bạn sẽ gơi mở về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp và trao thêm giá trị cho khách hàng. 

Kỹ năng chốt sale sẽ được áp dụng, và kỹ năng xử lý từ chối sẽ được áp dụng. 

Nếu không chốt sale được lần đầu, bạn lại lên kế hoạch chiến lược chăm sóc dài hạn để tiếp tục những ngày sau. 

Bạn thấy không để thành công với nghề Tư Vấn không hề là chuyện đơn giản, nó không chỉ là việc rao bán về một sản phẩm, dịch vụ mà đó còn là cả một quá trình với hàng loạt những kỹ năng bạn phải thuần thục theo thời gian.

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi, có cách nào để rút ngắn được những công việc đó. Làm thế nào để không phải kết nối trực tiếp, mất nhiều thời gian, chi phí, công sức mà vẫn nhận về sự từ chối. Làm thế nào tự động hóa việc chăm sóc khách hàng, xây dựng mối quan hệ với khách hàng mà không cần sự có mặt của chính bạn. Và quan trọng nhất làm thế nào để có những người chủ động nhắn tin và muốn nghe bạn tư vấn, và thu hút đứng người đang có nhu cầu. Hãy truy cập tại đây để khám phá giải pháp tân tiến nhất trong nghề này. 

Nếu bạn còn băn khoăn thì hãy tham gia vào 10 buổi học miễn phí cùng tôi bằng cách đăng ký ngay đường link màu đỏ phía dưới nhé!

Thân ái. Vi Hải Hà

TÀI NGUYÊN MIỄN PHÍ BỔ SUNG THÊM:

Nếu bạn cũng đang có câu chuyện để chia sẻ và muốn kinh doanh tốt hơn. Thì chỉ cần để lại một lời nhắn cho tôi. Để tôi được đồng hành cùng bạn trong những hành trình phía trước. Đóng góp giá trị của mình giúp mọi người sẽ giúp chúng ta có nhiều hơn những gì bạn từng nghĩ. 

Để lại một lời nhắn trên Messenger để nói chuyện với tôi về ước mơ của bạn nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top