8 bước kể chuyện bán hàng

Chơi Video

Ta nên xác nhận điều này trước, trí óc của con người được thiết kế để tiếp thu những câu chuyện tốt hơn là những lý thuyết. Những kiến thức được đưa vào đầu chúng ta cứ thế trôi ra dần dần, mỗi lúc một ít, nhưng những câu chuyện đôi khi còn mãi.

Thay vì cho khách hàng biết rằng bảo hiểm nhân thọ tốt như thế nào, giúp được gì. Hãy kể cho họ một câu chuyện.

Dưới đây là công thức 8 bước để vẽ ra một câu chuyện bán hàng thuyết phục.

1. Câu chuyện quá khứ

Đi từ quá khứ, bạn đã nghĩ tiêu cực như thế nào về bảo hiểm nhân thọ, vì sao mà bạn nhận ra sự quan trọng và chọn mua nó. Sau đó điều gì đưa bạn trở thành một tư vấn viên. 

Bước này nhằm tạo ra sự đồng cảm với khách hàng. Cho khách hàng của bạn thấy quá khứ của bạn cũng giống như họ rằng bạn cũng từng không tin hoặc từng chần trừ trước BHNT.

2. Mục tiêu của bạn

Mục tiêu của bạn khi bước chân vào nghề tư vấn là gì? Đầu tiên, hãy cho khách hàng biết được mục tiêu bên ngoài trước (bạn mong muốn gia tăng khả năng tài chính hay muốn được dư giả thời gian, cuộc sống tốt hơn..) Sau đó nói đến mục tiêu bên trong (là những giá trị nhân văn mà BHNT mang đến cho khách hàng, là cảm xúc của bạn được bảo vệ khách hàng của mình)

3. Rào Cản

Rào cản là phần nút thắt của câu chuyện, là bàn đạp cho những chi tiết sau rực rỡ hơn, bạn hãy kể ra những rào cản trước mục tiêu của mình, bạn gặp phải vấn đề gì khi theo đuổi những mục tiêu ấy. Có thể là khách hàng từ chối gặp mặt, khách hàng không nghe máy, bị chửi là lừa đảo, là đa cấp,…

4. Cảm Xúc

Hãy diễn tả cảm xúc tiêu cực của bạn một cách chân thực nhất, cho họ biết bạn đã từng tuyệt vọng như thế nào trước những rào cản ấy.

5. Kế Hoạch

Khi bạn bị cảm xúc nhấn chìm, cảm xúc của bạn đã chạm đến đáy của sự tiêu cực, điều gì đó cho bạn biết rằng mình phải thay đổi. Hãy để cho khách hàng thấy hành trình thay đổi của bạn.

6. Trở Ngại

Đây là phần nút thắt thứ 2 trong câu chuyện, đẩy câu chuyện lên cao trào. Khi khám phá ra kế hoạch (cách thức) mới. Trở ngại nào đã ngáng đường bạn? Bạn đã vượt qua nó như thế nào?

7. Trở Ngại

Khi vượt qua hết tất cả các rào cản và trở ngại đó, kết quả của bạn như thế nào?

8. Sự biến đổi của chính bản thân

Sau khi đạt được kết quả, bạn nhận ra được điều gì sau suốt quãng hành trình ấy. Điều gì làm bạn có thể khai phá thêm chính bản thân mình và giúp đỡ được người khác nữa? Hãy cho họ biết

Đừng lo nếu bạn chưa thể đưa ra được những câu chuyện hay từ lần đầu tiên, việc này khá khó, hãy luyện tập cho đến khi thuần thục được nó và trở thành người kể chuyện bán hàng xuất sắc nhé.

Hà đang có một thử thách đặc biệt, đã có 100 người tham gia và hoàn thành nó, hành trình 21 ngày thử thách thôi miên khách hàng bằng ngôn từ để hướng dẫn tư vấn viên cách “bán hàng” qua câu chữ, dạy tư vấn viên tư duy viết bài xây dựng thương hiệu cá nhân, tìm kiếm khách hàng trên nền tảng online. Thành công không tự dưng đến mà không qua luyện tập, hơn 100 người đã thành công sau 21 ngày.

Bạn có thể tìm hiểu thêm và tham gia thực hành cùng hơn 100 tư vấn viên khác ngay hôm nay! 

Nếu bạn cũng đang có câu chuyện để chia sẻ và muốn kinh doanh tốt hơn. Thì chỉ cần để lại một lời nhắn cho tôi. Để tôi được đồng hành cùng bạn trong những hành trình phía trước. Đóng góp giá trị của mình giúp mọi người sẽ giúp chúng ta có nhiều hơn những gì bạn từng nghĩ. 

Để lại một lời nhắn trên Messenger để nói chuyện với tôi về ước mơ của bạn nhé.

Scroll to Top