HỌC QUẢNG CÁO FACEBOOK CƠ BẢN

BƯỚC 1: HIỂU CÁC THUẬT NGỮ

Quảng cáo Facebook không còn xa lạ đối với khách hàng kinh doanh, nhưng để biết và hiểu được các thuật ngữ quảng cáo Facebook thì không phải ai cũng rõ.

Facebook ads là một dịch vụ quảng cáo của Facebook dựa trên nền tảng là lượng người sử dụng mạng xã hội này và các ứng dụng, tiện ích đi cùng.

Có một cách để bạn hiểu hơn về hình thức quảng cáo hiệu quả này chính là thông qua việc nắm được và hiểu được những thuật ngữ này sử dụng trong quá trình quảng cáo Facebook:

  • Tạo chiến dịch quảng cáo
  • Thiết lập các quảng cáo
  • Chạy và đánh giá quảng cáo
  • Các đơn vị tính phí, tính hiệu quả của quảng cáo

Infographic tổng hợp này sẽ giúp phá vỡ rào cản ấy, kéo bạn đến gần hơn với cơ hội tiếp cận với xu hướng marketing hiện đại ưu việt này bằng những giải thích, khái niệm đơn giản về các thuật ngữ quảng cáo Facebook cơ bản nhất.

Các thuật ngữ quảng cáo Facebook cơ bản trong Infographic này sẽ hữu ích cho những ai?

Những người mới bắt đầu tìm hiểu Quảng cáo Facebook

  • Quảng cáo Facebook Ads là gì?
  • Facebook Ads có những gì?
  • Facebook Ads chạy như thế nào?
  • Facebook Ads đánh giá hiệu quả qua hệ thống chỉ số gì? Như thế nào?

Những người đã từng chạy quảng cáo Facebook

Những người đã thực hiện các chiến dịch Facebook Ads nhưng muốn hiểu rõ hơn, bổ sung thêm kiến thức một cách chính xác về quảng cáo Facebook để triển khai chiến dịch hiệu quả hơn.

Những người đang hiểu sai các thuật ngữ quảng cáo Facebook Ads

Đây là những đối tượng cần cực kì lưu ý về các thuật ngữ này. Bạn đã từng chạy quảng cáo mà hiểu sai thuật ngữ của các chiến dịch sẽ dẫn tới việc làm sai dây chuyền.

Vì vậy việc cùng xem xét lại các thuật ngữ là không hề thừa, ngược lại càng giúp bạn chắc chắn hơn về kiến thức mà mình đang nắm giữ.

Các thuật ngữ quảng cáo Facebook Ads cơ bản nhất

Hy vọng những thuật ngữ quảng cáo Facebook cơ bản được giải nghĩa trong infographic trên đây sẽ giúp bạn nắm được và hiểu rõ thêm về Quảng cáo Facebook.

BƯỚC 2: THIẾT LẬP TÀI KHOẢN

I. Định nghĩa: Facebook Advertising (Facebook Ads) là tên dịch vụ quảng cáo Facebook, cho phép hiển thị thông tin quảng cáo của các tổ chức/ cá nhân trên mạng xã hội Facebook. Quảng cáo trên mạng Facebook được phân phối tự động dựa trên rất nhiều các tiêu chí về giới tính, độ tuổi, khu vực địa lý, đặc điểm hành vi người dùng phù hợp với khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn.

 

II. Các bước cơ bản để chạy quảng cáo Facebook Ads:

Đầu tiên, bạn phải có một tài khoản Visa để thanh toán trực tiếp cho các khoản phí chạy quảng cáo. Có 2 loại thẻ để bạn lựa chọn:

– Thẻ Visa/Master credit: là loại tiêu tiền trước sau đó thanh toán trả ngân hàng sau. Đối với lại thẻ này, ngân hàng yêu cầu thủ tục khá rườm rà, bạn phải chứng minh mức thu nhập và ổn định hạn mức tín dụng. Mất khoảng 1 tuần để bạn lấy được thẻ để sử dụng

– Thẻ Visa/Master debit: là loại thẻ có bao nhiêu tiền thì tiêu bấy nhiêu. Loại thẻ này làm rất đơn giản nhưng độ an toàn không cao. Bật mí bạn chỉ mất khoảng 30 phút để làm một thẻ Visa debit của ACB

Sau đây là 8 bước tạo quảng cáo facebook hết sức đơn giản cho người mới bắt đầu:

Bạn đã có một tài khoản facebook cá nhân và trang fanpage cần quảng cáo. Thông thường sẽ chạy 2 hình thức, quảng cáo trang fanpage và quảng cáo website.

Bước 1: Add thẻ visa vào tài khoản quảng cáo:

 – Mở tab mới với địa chỉ: http://facebook.com/ads/manage

 – Nhấn vào Lập Hoá Đơn → Phương Thức Thanh Toán

 – Nhấn vào Thêm Phương Thức Thanh Toán

 – Chọn vào “Thẻ tín dụng/ghi nợ” hay paypal gì thì chọn tuỳ vào bạn muốn thêm hình thức thanh toán nào. Tuy Nhiên ở đây chúng ta đang add Visa nên chọn cái đầu tiên

 – Điền chính xác thông tin thẻ của bạn. Riêng phần mã bưu chính thì bạn tìm mã bưu chính của tỉnh bạn đang ở rồi nhấn Gửi (VD: Hà Nội là 100000)

Như vậy các bạn đã add thành công Visa vào Facebook

Bước 2: Truy cập vào đường link sau: https://www.facebook.com/ads/manage

Lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp với nhu cầu của bạn. Cụ thể các phần như sau:

 – Tham gia vào bài viết trên trang: Giúp quảng bá bài viết cụ thể trên Fanpage của bạn, làm tăng lượt view, share.

 – Số lượt thích trang: Tăng lượt like cho fanpage của bạn.

 – Truy cập vào trang web: Thu hút mọi người truy cập trực tiếp vào website của bạn thông qua quảng cáo. Lựa chọn vị trí quảng cáo hiển thị cột bên phải hoặc trên cả bảng tin (nếu bạn có fanpage).

 – Chuyển đổi trang web: Bạn thực hiện tạo pixel lấy code add vào website của bạn và theo dõi tỉ lệ chuyển đổi  đến 1 trang mà bạn nhắm đến.

 – Lượt cài ứng dụng: Khuyến khích mọi người cài đặt ứng dụng của bạn thông qua quảng cáo.

 – Tham gia ứng dụng: Tăng thêm hoạt động trên ứng dụng Facebook của bạn. Cách thức tạo quảng cáo này tương tự lượt cài ứng dụng.

 – Tham gia sự kiện: Tạo quảng cáo để quảng bá sự kiện của bạn.

 – Yêu cầu nhận ưu đãi: Tạo quảng cáo để quảng bá đến người dùng thông tin khuyến mại.

 – Thông thường hay sử dụng hình thức quảng cáo tương tác với bài viết trên trang và click về web.

Bước 3: Thiết kế nội dung quảng cáo

Tiêu đề quảng cáo bao gồm 25 ký tự. Bạn nên cố gắng thiết kế nội dung thật ấn tượng, thu hút người xem. Có thể dùng một số ký tự đặc biệt gây chú ý cho người dùng. Sử dụng đoạn mô tả để nói rõ hơn cho tiêu đề của bạn (độ dài 90 ký tự). Phần này mô tả chung về nội dung website hoặc Fanpage của bạn cung cấp, cố gắng viết ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ để người dùng có thể hiểu về nội dung Fanpage và đánh đúng vào tâm lý người dùng để tăng sự hiệu quả cho quảng cáo.

Bạn cũng nên tạo và upload hình ảnh thật sắc nét có kích cỡ 100×72 để làm hình ảnh hiển thị đẹp hơn, tạo cái nhìn thân thiện cho người dùng.

Bước 4: Lựa chọn đối tượng quảng cáo

Bước này rất quan trọng trong chiến dịch quảng cáo facebook. Nếu bạn lựa chọn đúng đối tượng khách hàng thì bạn đã tiết kiệm được nguồn chi phí rất lớn và giúp hướng đúng đến thị trường mục tiêu của mình, giúp việc quảng cáo Facebook mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bạn có thể giới hạn chính xác địa điểm, quốc gia, thành phố, giới tính, độ tuổi, sở thích, tình trạng hôn nhân, ngôn ngữ… hoặc nhắm những đối tượng cụ thể như chỉ những người đã kết nối với Fanpage.

Bước 5: Thiết lập vị trí quảng cáo

Tiếp theo, bạn lựa chọn vị trí để đặt quảng cáo trên Facebook. Ở đây bạn có 2 lựa chọn Vị trí quảng cáo tự động và Chỉnh sửa vị trí quảng cáo.

Nếu chọn Vị trí quảng cáo tự động thì quảng cáo của bạn sẽ được Facebook cho hiển thị ở những vị trí được cho là phù hợp và tối ưu nhất, có thể bao gồm cả hiển thị trên Instagram và Audience Network.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh vị trí quảng cáo mà bạn mong muốn bằng cách click chọn Chỉnh sửa vị trí quảng cáo. Tại đây, bạn có thể lựa chọn Loại thiết bị (Tất cả các thiết bị, Chỉ thiết bị di động hay Chỉ máy tính), Nền tảng (Facebook, Instagram, Audience Network hay Messenger). Có rất nhiều loại quảng cáo trên mỗi nền tảng và Facebook có phần demo vị trí hiển thị của mỗi loại ngay bên phải để bạn có thể dễ dàng hình dung được quảng cáo của mình sẽ xuất hiện ở đâu, như thế nào. Bạn tích chọn vào hộp bên phải các vị trí mong muốn hiển thị quảng cáo hoặc bỏ tích nếu không thấy cần thiết  phải quảng cáo ở đó.

Bước 6: Thiết lập ngân sách và đấu giá cho Quảng cáo

Bạn cần chú ý kỹ bước này, chiến dịch Quảng cáo trên Facebook của bạn xét về mặt kinh tế có thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách bạn đánh giá và thiết lập trong bước này.

Có 2 phần thiết lập bạn nên cực kỳ chú ý:

Đầu tiên, đó là ngân sách cho quảng cáo tính theo ngày. Thiết lập này tùy vào khả năng kinh tế của bạn.

Tiếp theo là hình thức xem quảng cáo. Có 2 hình thức trả tiền cho hình thức quảng cáo này là trả tiền theo lượt xem (CPM) và theo lượt click (CPC). Tùy vào mục địch chiến dịch quảng cáo của bạn mà ta tối ưu quảng cáo theo các cách khác nhau.

Bước 7: Xem trước giao diện xuất hiện trên Facebook khi quảng cáo

Tại đây, bạn sẽ lựa chọn fanpage và bài viết muốn quảng cáo, xem trước quảng cáo sẽ hiển thị như thế nào với người dùng trên thiết bị di động, trên điện thoại thông thường, trên máy tính…

Để lựa chọn page sẽ quảng cáo, bạn bấm vào menu thả Trang Facebook sẽ hiện ra danh sách các fanpage bạn đang quản trị. Bấm vào chọn bài viết hoặc nhập ID bài viết để lựa chọn bài viết sẽ quảng cáo. Nếu muốn tạo một post quảng cáo mới bạn click vào Tạo quảng cáo mới trên menu phía trên, tại đây bạn có thể tải lên ảnh, video hoặc bản trình chiếu và viết nội dung quảng cáo cũng như thêm nút CTA cho bài viết…

Sau khi hoàn tất hết các bước, bạn bấm nút Xét duyệt để xem lại tổng quan chiến dịch quảng cáo hoặc thay đổi một số nội dung. Khi đã chắc chắn với tất cả các bước trên, bạn bấm nút Xác nhận.

Bước 8: Thanh toán qua thẻ Visa

Lưu ý điền chính xác thông tin thẻ của bạn về số thẻ, ngày hết hạn và mã bảo mật (3 số cuối in nghiêng ở mặt sau thẻ)

 

III. Ưu điểm của quảng cáo Facebook Ads:

 – Dễ dàng tiếp cận được khách hàng mục tiêu, khoanh vùng đối tượng một cách chuẩn xác (vị trí địa lý, giới tính, độ tuổi…) Đồng thời Facebook Ads tự động tránh được những click không thuộc đối tượng khách hàng mục tiêu.

 – Tốc độ lan truyền nhanh: chỉ cần 1 người dùng facebook  like hay comment vào fanpage của bạn thì sẽ lôi kéo được bạn bè của người dùng đó chú ý tới fanpage, quảng cáo của bạn.

 – Tương tác cao: Với facebook ads, người dùng có thể comment, share, like…và bạn sẽ nhận phản hồi nhanh chóng từ đối tượng mục tiêu của bạn.

 – Tỷ lệ chuyển đổi cao (CVR): tức là tỷ lệ từ người click chuyển đổi thành đơn hàng cao.

 – Tạo ra quảng cáo ấn tượng nhờ hình ảnh, tiêu đề, chú thích trên mẫu quảng cáo và có thể thay đổi theo thời gian. Đặc biệt, hiện nay facebook ads có nhiều hình thức quảng cáo thú vị như: canvas, carousel, video ads,…

 – Ngân sách linh động và tiết kiệm: bạn có thể giới hạn số click/ngày, hoặc số tiền theo tháng….(Chính sách ghi nhận click của facebook là với mỗi 1 địa chỉ IP chỉ là 1 click và do Facebook thống kê nên tuyệt đối không có hiện tượng click ảo, bạn cũng có thể chia ngân sách quảng cáo theo tháng, ngày, tuần…hoặc chọn giờ quảng cáo như tại AdCoffee đang có tính năng phân bổ thời gian lịch trình chạy quảng cáo).

 

IV. 25 cách tăng like Facebook hiệu quả

1. Sử dụng tính năng Suggest to friends

2. Nhúng Widget Like Box vào website

3. Dùng email để giới thiệu về fanpage, sản phẩm, dịch vụ và kèm theo url

4. Tạo một Video lôi cuốn để giới thiệu về Fan Page rồi quảng bá

5. Kêu gọi Fan tag họ vào photo của bạn

6. Tải video lên FanPage và nhúng mã video đó vào website của bạn

7. Liên kết FanPage tới Twitter, Pinterest, Likedin… (mạng xã hội)

8. Tích hợp chức năng comment vào landing tab

9. Tìm kiếm fan thông qua SMS

10. Đưa Fan Page vào các ấn phẩm quảng cáo

11. Promote Fan Page của bạn ở ngay cửa hàng

12. Chèn đường link fan page vào profile facebook của bạn (nếu có website thì chèn cả địa chỉ website)

13. Đưa Page Badge vào Profile cá nhân

14. Sử dụng nút share

15. Sử dụng @tag tại Status của chính mình

16. Thêm @tag fan page vào cuối mỗi post trên tường của bạn bè

17. Thêm @tag fan page vào cuối mỗi post trên wall của Fan Page khác

18. Thu hút like bằng Landing Page

19. Sử dụng plugin wordpress: Social locker (nếu web của bạn là wordpress)

20. Tặng quà cho fan

21. Tổ chức các mini game; cuộc thi trải nghiệm dành cho fan

22. Sử dụng Call to action

23. Mua like, mua follow

24. Để lại bình luận trên fanpage khác với tư cách là fanpage của mình chứ không phải tài khoản cá nhân của bạn

25. SEO fanpage bằng cách đi link, quảng bá fanpage trên các blog, diễn đàn có cùng chủ đề

BƯỚC 3: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TÀI KHOẢN FACEBOOK ĐỂ CHẠY QUẢNG CÁO

Nguồn bài viết: ATP Software

TÀI NGUYÊN MIỄN PHÍ BỔ SUNG THÊM:

Nếu bạn cũng đang có câu chuyện để chia sẻ và muốn kinh doanh tốt hơn. Thì chỉ cần để lại một lời nhắn cho tôi. Để tôi được đồng hành cùng bạn trong những hành trình phía trước. Đóng góp giá trị của mình giúp mọi người sẽ giúp chúng ta có nhiều hơn những gì bạn từng nghĩ. 

Để lại một lời nhắn trên Messenger để nói chuyện với tôi về ước mơ của bạn nhé.

Scroll to Top