Làm thế nào để tự tin tư vấn cho khách hàng

Nghề tư vấn có dành cho người nhút nhát?

“Cô cũng muốn tham gia nghề này lắm nhưng mà cô chả biết nói thế nào, cô sợ nói chuyện với người khác lắm”

Bạn có bao giờ cảm thấy mặc cảm, tư ti vì mình không có khiếu nói hay, không có khả năng diễn đạt mạch lạc như nhiều người khác.

Có những lúc bạn ở nhà luyện tập trước rõng rạc, trôi chảy nhưng trước mặt khách hàng thì run nhong nhóc, mồ hôi toát ra như mưa, miệng lắp bắp.

Khách hàng nào vặn vẹo lại một chút là thôi xong, chả biết nói gì.

Bạn cứ nghĩ rằng, nghề tư vấn là hợp với ai tự tin, nói năng lưu loát, khả năng trình bày tốt, còn nó chẳng dành cho những ai có tính cách trầm lặng, sống thiên hướng nội tâm nhiều hơn.

Đã gọi là tư vấn mà không dũng cảm, không nói chuyện với khách hàng, không có một khả năng ứng biến nhanh nhạy là khó có thể thành công được.

Nhưng bạn biết không, nghề tư vấn là nghề dành cho tất cả mọi người.

Bạn có bỏ tiền đi trau dồi thêm các kỹ năng thuyết phục, giao tiếp, trình bày, hay là kỹ năng chốt sale thì cũng lãng phí hết nếu như bạn không thấu hiểu được điều này.

Theo bạn sự tự tin có từ đâu?

Bạn không thể nào nhớ một cách máy móc, trình tự từng quy trình bán hàng chuyên nghiệp, bạn cũng không thể nào vận dụng nó một cách dập khuôn, là phần này nói trước, phần kia nói sau. Nếu chỗ này chưa nói phải cố nói cho hết.

Bạn cũng không thể nào ép bản thân mình phải cố tỏ ra mạnh mẽ khi trong bạn nó không muốn, nó vẫn có gì đó sợ sệt, và không dám đối diện.

Chính bản thân tôi, khi bắt đầu với nghề tư vấn. Mặc dù tôi có khả năng trình bày, nhưng thời gian đầu tôi rất sợ, tôi không dám làm thế nào để đối diện một cách tự tin với khách hàng.

Ăn mặc đẹp, thần thái đến đâu chỉ là vẻ ngoài, còn bên trong tôi như rối bời, mọi thứ đấu đá, ngồi trước mặt khách tôi phải hình dung lại tất cả các quy trình, kiến thức mình được đào tạo để nói chuyện với khách và bạn biết kết quả như thế nào không. Tôi sảy chân ngay từ bước đầu tiên gặp khách hàng.

Họ lấn át mình, họ làm mình cuống lên, nói năng lắp bắp, quy trình sai bét cả, và từ đó toát lên sự thiếu chuyên nghiệp.

Không phải sản phẩm của mình không tốt, công ty mình lừa đảo, mà do chính bản thân tôi, tôi gặp khách hàng với một loạt suy nghĩ cách để đối phó với những câu hỏi hóc búa nhất mà mình có thể gặp phải, trong đầu luôn hình dung ra những người khác khó tính và kiểu hỏi xoáy của họ.

Ngày qua ngày, tôi cứ bị bó mình vào lối suy nghĩ ấy, tôi không thoát ra được, tôi đã thất bại nặng nề.

Càng ngày nỗi ám ảnh bị từ chối càng lấn át khiến tôi mất dần năng lượng và không thể tiếp tục gặp khách hàng trong suốt 1 tuần liền.

Sau đó tôi quyết định đi học thêm các kỹ năng bán hàng, nhưng chẳng giống như tôi tưởng tượng, họ dậy nhưng tôi chẳng có thể áp dụng được gì, chỉ thêm một đống quy trình mà mình cần bổ sung vào cuộc trò chuyện với khách hàng.

Cho đến một ngày tôi đã nhận ra sự thay đổi trong một lần gặp gỡ và nói chuyện với vị khách đặc biệt.

Đó là người bạn thân của mình. Đó cũng chỉ là một vị khách tình cờ mà không hề có chủ ý bán hàng.

Bước vào quán café quen thuộc, 2 đứa tôi hẹn gặp nhau, bao nhiêu chuyện cũ ùa về, câu chuyện của nhau thì đều biết rõ rồi, nó gặp một số vấn đề trong cuộc sống, tôi ở đó cho nó lời khuyên, động viên và xoa dịu những nỗi đau mà nó đang phải chịu, rồi một điều tình cờ xuất hiện.

Khi nó nói với tôi nó muốn thay đổi công việc, thay đổi môi trường để thấy thoải mái hơn, tôi đã dẫn dắt một cách tưn nhiên chẳng toan tính và chốt lại nó đồng ý mua sản phẩm và trở thành tuyến dưới của minh ngay trong ngày hôm đó.

Tôi còn ngạc nhiên sửng sốt không hiểu mình đã có thể bán hàng được trở lại

Và tôi nhận ra rằng, ngày hôm đó mình đã nắm thế chủ động, chẳng có quy trình nào, kiến thức nào cả, mọi thứ cứ tiến triển nhẹ nhàng và tự nhiên nhưng thực ra là tôi đang sử dụng đúng phương pháp mà tôi không biết. Những kiến thức ngấm ngầm trong người tôi một cách vô thúc từ bao giờ.

Nhưng chỉ khi tôi vô tư nhất, không toan tính vụ lợi nhất thì mọi thứ lại đến một cách nhẹ nhàng.

Làm thế nào để tự tin bán hàng?

Từ câu chuyện của mình tôi mới nhận ra được 2 bài học vô cùng sâu sắc để bán hàng thành công và tự tin hơn:

  1. Mình hãy khởi điểm bằng một suy nghĩ đúng, trao thêm giá trị giúp cuộc sống của người khác tốt hơn
  2. Đừng cố biến những kiến thức, quy trình trở thành áp lực và cứng nhắc áp dụng hãy linh hoạt và hiểu thấu ý nghĩa tại sao nó lại có những giai đoạn như vậy, và biến chúng trở thành cái bản năng trong vô thức, thì bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn nhiều
  3. Bất cứ ai cũng có thể tư vấn, cũng có thể bán hàng, không cần bạn phải nói hay, không cần bạn phải có kỹ năng giỏi chỉ cần bạn sống thật nhất với chính bản thân của mình và mọi thứ sẽ đế một cách tự nhiên

Bạn thấy đấy, chẳng có người nào là nhút nhát, là sợ hãi, là thiếu tự tin khi bán hàng đâu, mà ta đang cố huyễn hoặc nó thành thứ gì đó rất khó khăn để đạt tới và hiểu nó với một tá quy trình, kỹ năng thành thục.

Bạn chỉ hiểu nó là một quy trình tâm lý, cảm xúc, mà ai nắm được nó, sẽ có thế chủ động hơn và dù bạn có mất tự tin như thế nào thì bạn cũng không bao giờ thiếu đi cảm hứng và năng lượng khi bạn đang nói về một vấn đề bạn quá am hiểu và là thế mạnh của mình.

Hãy biến những cái ưu điểm, thế mạnh của mình trở thành công cụ giúp bạn bán hàng, đó mới là cốt lõi vấn đề, chứ không phải bất kỳ kỹ năng nào hết.

  • Và nếu bạn muốn thấu hiểu hơn về hành trình tâm lý khách hàng, hãy đăng ký ngay vào 10 buổi học miễn phí của tôi cùng tiếp thị thu hút. Trong đó tôi sẽ hướng dẫn bạn biến đổi tất cả những quy trình bán hàng nhiều bước trở thành một công cụ hoàn toàn tự động trên nền tảng internet.
  • Hãy đăng ký vào đường link màu đỏ phía dưới.
  • Cảm ơn bạn đọc đến cuối nội dung này. Hy vọng nó sẽ giúp được cho bạn nhiều điều.

TÀI NGUYÊN MIỄN PHÍ BỔ SUNG THÊM:

Nếu bạn cũng đang có câu chuyện để chia sẻ và muốn kinh doanh tốt hơn. Thì chỉ cần để lại một lời nhắn cho tôi. Để tôi được đồng hành cùng bạn trong những hành trình phía trước. Đóng góp giá trị của mình giúp mọi người sẽ giúp chúng ta có nhiều hơn những gì bạn từng nghĩ. 

Để lại một lời nhắn trên Messenger để nói chuyện với tôi về ước mơ của bạn nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top